Các loại tội phạm về ma túy

Những năm gần đây, tình hình tội phạm ma túy đang có nhiều diễn biến phức tạp, mức độ nguy hiểm cho xã hội ngày càng cao, nhận thấy sự nguy hiểm cho xã hội pháp luật hình sự đã quy định các tội danh cụ thể để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những hành vi vi phạm.

Đặc điểm của các loại tội phạm ma túy

Về mức độ gây nguy hiểm cho xã hội của tội phạm về ma túy chỉ đứng sau các tội phạm xâm hại đến an ninh quốc gia và cao hơn so với các tội phạm khác được quy định trong Bộ luật hình sự,  cụ thể là có những tội khung hình phạt cao nhất là tử hình, như các hành vi sản xuất trái phép, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Đối với các loại tội danh này thì những người phạm tội có tổ chức rất chặt chẽ, đông người tham gia. Thậm chí trong nhiều vụ án lớn về ma túy người phạm tội còn móc nối, liên kết chặt chẽ đối với các cơ quan chính quyền ở địa phương, chính vì điều này mà các cơ quan chức năng rất khó khăn trong việc điều tra tội phạm.

Việc tiêu thụ chất ma túy được các đối tượng phạm tội thực hiện rất tinh vi, có thể là đóng gói nhỏ, hoặc đóng gói để vào hộp café đóng sẵn…, được giao bán, trao đổi ở các nơi thuận lợi, có người canh gác do vậy các loại tội phạm này bị lực lượng chức năng phát hiện sẽ dễ dàng chạy thoát và các loại tội phạm này rất ít bị bắt quả tang.

Các loại tội phạm và hình phạt về ma túy theo Bộ luật hình sự năm 2015

Tội sản xuất, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng nên khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy, tội sử dụng, cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy có, tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác cũng có khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy có khung hình phạt cao nhất đến năm lăm năm tù.

Tội sản xuất, vận chuyển, mua bán các phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy, khung hình phạt cao nhất là mười năm tù

Tội trồng cây thuốc phiện hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy có khung hình phạt cao nhất là bảy năm tù.

Tội sử dụng trái phép chất ma túy có khung hình phạt cao nhất là năm năm tù.

Hình phạt đối với các hành vi phạm tội trên ngoài không chỉ là hình phạt tù mà còn có thể áp dụng các hình phạt bổ sung như phạt tiền, tích thu tài sản,…

Các loại tội phạm ma túy có tác động tiêu cực đến sự ổn định và phát triển của toàn xã hội, vì vậy nhà nước không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật để phòng chống, tránh bỏ lọt các hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Phan Law Vietnam

Translate »