Các vấn đề tranh chấp khi ly hôn

Vợ chồng, sau một thời gian chung sống, có nhiều mâu thuẫn, vấn đề xảy ra dẫn đến tình trạng mệt mỏi, hạnh phúc không còn kéo dài, ly hôn là điều tất yếu. Ly hôn có thể tiến hành một cách dễ dàng khi có sự đồng thuận của cả hai bên. Nhưng cũng không ít trường hợp việc ly hôn rất khó khăn, mất nhiều thời gian do hai vợ chồng có quá nhiều sự tranh chấp.

Nguyên tắc chung khi giải quyết ly hôn là ưu tiên sự thỏa thuận một cách tự nguyện giữa các cặp vợ chồng. Trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ giải quyết theo yêu cầu của pháp luật. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Nguyên tắc chung khi phân chia tài sản

Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây (Điều 95 Luật Hôn nhân gia đình):

– Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

no-chung-khi-ly-hon
Xử lý nợ chung khi ly hôn – Ảnh: Internet.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

– Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Vấn đề tranh chấp khi ly hôn là không thể tránh khỏi giữa các vợ chồng có mâu thuẫn. Việc hai bên không thể tự thỏa thuận được thì sẽ áp dụng các nguyên tắc theo quy định của pháp luật.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về pháp lý cần Luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995 hoặc Luật sư tư vấn 0967 162 169

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề pháp lý, vui lòng để lại thông tin bên dưới để Luật sư Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »