Cản trở giao thông đường bộ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Cản trở giao thông đường bộ được hiểu là các hành  vi đặt trái phép chướng ngại vật, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đào khoan các công trình giao thông…các hành vi này gây cản trở giao thông đường bộ, gây thiệt hại đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông đường bộ.

Các hành vi gây cản trở giao thông đường bộ

  • Đào khoan, xẻ, san lấp trái phép công trình giao thông đường bộ;
  • Đặt, đổ trái phép phế liệu, phế thải, rác thải, vật sắc nhọn, chất gây trơn hoặc chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ;
  • Tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá hủy biến báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dài phân cách hoặc thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác;
  • Mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách;
  • Sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy, hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ.

Để hiểu rõ về hành vi cản trở giao thông ta sẽ tìm hiểu một trường hợp cũng thể như sau:

Trong quá trình xây nhà, anh A đã chở vật liệu xây dựng bao gồm gạch, cát, mái tôn, do số lượng nhiều nên anh A đã để toàn bộ mái tôn vào một góc đường. Vào buổi tối, vì không nhìn thấy nên hai học sinh B và D đang điều khiển xe máy đã đâm vào số mái tôn để ngoài đường và được xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của B là 40% và D là 45%. Trong trường hợp này hành vi của anh A có được xác định là gây cản trở giao thông đường bộ và bị xử lý như thế nào.

Trường hợp này anh A bị coi là đã thực hiện hành vi gây cản trở giao thông đường bộ, cụ thể là anh A đã để mái tôn ở ngoài đường, đây là hành vi lấn chiếm lòng đường nên gây ra vụ tai nạn đối với B và D.

Hành vi của A đã vi phạm Điều 261 Bộ luật hình sự 2017 sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015 , vì vậy A có thể sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 tháng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm và hậu quả của hành vi gây cản trở giao thông mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hay phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cản trở giao thông đường bộ sẽ ảnh hưởng trật tự giao thông công cộng nói chung và an toàn của người tham gia giao thông đường bộ nói riêng, vì vậy mọi người cần phải chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

Phan Law Vietnam

Translate »