Có 2 dạng ly hôn thường gặp

Pháp luật Việt Nam quy định hai dạng ly hôn chính thường gặp là: Thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Việc lựa chọn ly hôn theo phương thức nào là phụ thuộc vào ý chí của các cặp vợ chồng.

Một là ly hôn thuận tình

Thuận tình ly hôn là việc vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn, đã thỏa thuận được tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân, chia tài sản, nuôi con và giải quyết nợ chung và chỉ yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó.

Sau khi hoàn tất hồ sơ nộp tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú hiện nay. Quy trình giải quyết ly hôn thuận tình được tiến hành theo đúng quy định pháp luật.

Hai là, ly hôn đơn phương

Đơn phương ly hôn là dạng ly hôn theo yêu cầu của một bên (vợ hoặc chồng) và bên kia không đồng ý ly hôn hoặc không ký vào đơn xin ly hôn.

     Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm các giấy tờ như sau:

  • Đơn xin ly hôn
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng
  • Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con
  • Trong trường hợp có tranh chấp về tài sản chung vợ chồng trong thời kì hôn nhân thì nộp kèm bản sao có chứng thực các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung.
don-ly-hon
Đơn xin ly hôn của hai vợ chồng – Ảnh: Internet.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật thì Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú có thẩm quyền thụ lý giải quyết. Việc giải quyết dạng ly hôn đơn phương tại Tòa án diễn ra phức tạp hơn nhiều so với ly hôn thuận tình.

Phan Law Vietnam là đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp; thời gian giải quyết nhanh chóng; chi phí hợp lý. Để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện dịch vụ liên quan đến các dạng ly hôn, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về pháp lý cần Luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995 hoặc Luật sư tư vấn 0967 162 169

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề pháp lý liên quan đến luật lao động, vui lòng để lại thông tin bên dưới để Luật sư Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »