Cướp tài sản là hành vi nguy hiểm đối với xã hội

Cướp tài sản trong luật hình sự là một tội danh chỉ những người sử dụng vũ lực, hoặc đe dọa sử dụng vũ lực nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Thủ phạm gây ra vụ cướp gọi là tên cướp. Hiện tượng cướp giật thường xảy ra ở nơi có nhiều tài sản (dễ bị tấn công) như vùng đô thị thành phố, những nơi đông đúc như lễ hội, công viên, siêu thị, bến xe buýt…

Tội cướp tài sản là hành vi phạm tội dùng sức mạnh có tính vật chất (gồm sức mạnh thể chất và sức mạnh của vật chất là công cụ phương tiện phạm tội) tác động vào thân thể của người chủ tài sản (chủ sở hữu tài sản) hoặc người có trách nhiệm quản lý tài sản hay bất cứ người nào cản trở việc chiếm đoạt tài sản của người phạm tội, làm cho những người đó không thể kháng cự lại để thực hiện việc chiếm đoạt tài sản.

Hành vi đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực

Đó là hành vi cụ thể của người phạm tội biểu hiện cho người bị tấn công biết rằng người phạm tội có thể sử dụng vũ lực ngay tức khắc nếu người bị tấn công có hành vi cản trở việc chiếm đoạt tài sản của người phạm tội nhằm làm tê liệt ý chí kháng cự của người bị tấn công.

toi-cuop-tai-san-nguy-hiem-ntn
Tội cướp tài sản nguy hiểm như thế nào? – Ảnh: Internet.

Hành vi làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự

Người phạm tội thực hiện hành vi này thông qua cử chỉ, lời nói, thái độ, hoặc hành động khác với những thủ đoạn khác nhau như: cho uống thuốc mê, dùng vũ khí giả để uy hiếp…với mục đích làm cho người bị tấn công bị tê liệt ý chí kháng cự để chiếm đoạt tài sản. Đặc điểm của dạng hành vi này, người phạm tội không tác động bằng sức mạnh vật chất vào người bị tấn công mà dùng các thủ đoạn tinh vi để tác động vào thể chất, tinh thần của người bị hại.

Cấu thành cơ bản “tội cướp tài sản” được quy định trong Khoản 1 Điều 133 Bộ luật Hình sự (BLHS): “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm”.

Vì vậy, khi ra đường mọi người nên đề cao cảnh giác, không nên mang theo quá nhiều tư trang và hiện kim có giá trị. Và hành vi cướp tài sản là hành vi gây nguy hiểm đối với xã hội cần được lên án và xử phạt theo quy định của pháp luật.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về pháp lý cần Luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995 hoặc Luật sư tư vấn 0967 162 169

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề pháp lý, vui lòng để lại thông tin bên dưới để Luật sư Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »