Đối tượng của ấu dâm tại Việt Nam và những tiềm ẩn

Người Việt tự hào vì Quốc gia của chúng ta là nước thứ hai phê chuẩn Công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em. Những tưởng, vấn đề bảo vệ trẻ em ở nước ta đang được đặt ở mức độ quan tâm cao nhất. Nhưng chỉ đến khi vụ việc của Minh Béo bị đưa ra truy tố tại Mỹ người Việt mới giật mình thảng thốt trước tội ác kinh tởm mang tên “ấu dâm”. Tiếp sau đó, rất nhiều vụ việc ấu dâm tại Việt Nam bị phanh phui và lên án.


Có thể bạn quan tâm

Tội hiếp dâm và những hình phạt nặng nề

Quy định của pháp luật về tội hiếp dâm

Thế nào bị coi là phạm tội hiếp dâm?

————————————————————————————————————————

Việt Nam có tỉ lệ ấu dâm cao

Theo số liệu từ Cục Cảnh sát hình sự, hàng năm, con số trẻ em ở Việt Nam bị lạm dụng tình dục lên đến 1.000. Một số liệu khác từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, từ năm 2011 – 2015 có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Đó là chưa kể đến những vụ việc chưa được khai báo hoặc biết đến. Rõ ràng, đây không phải là con số nhỏ, cùng với những hệ quả mà nạn ấu dâm để lại, đang gây ra những ảnh hưởng hết sức lớn lao đến sự phát triển thể chất và tâm sinh lý của một thế hệ trẻ em ở Việt Nam.

Nguyên nhân và biểu hiện của tội phạm ấu dâm

Theo nghiên cứu, ấu dâm là một dạng bệnh lý. Nhưng không dừng lại ở đó, nó còn là sự rối loạn ham muốn, nhân cách và nhận thức của con người. Cần lưu ý rằng, ấu dâm không phải là bệnh lý có sẵn, nghĩa là không ai sinh ra mắc bệnh ấu dâm cả. Mà đó là do sự ảnh hưởng của môi trường sống, các yếu tố sinh hoạt tạo ra sự biến đổi về nhân cách và hành vi.

Ấu dâm thường xuất hiện nhiều nhất trong bộ phận những kẻ nghiện ngập, rượu chè, lối sống bê tha, suy đồi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp những người có học thức nhưng lại có suy nghĩ và hành vi ấu dâm. Biểu hiện thường thấy là nhìn ngó, bình phẩm về hình dáng trẻ em một cách không bình thường hoặc có những hành vi, lời nói thể hiện những đam mê dục vọng bất thường…  

nan-au-dam-o-vietnam
Nạn ấu dâm ở nước ta hiện nay – Nguồn: Internet.

Hình phạt dành cho người phạm tội hiếp dâm

Pháp luật hình sự chưa có quy định riêng về tội ấu dâm. Tuy nhiên, dựa trên bản chất là hành vi liên quan đến tình dục đối với đối tượng là trẻ em, ấu dâm được phân ra chi tiết thành các tội riêng biệt.

Cụ thể, BLHS 2015 có quy định các tội danh: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142); Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 144); Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145); Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi (Điều 146); Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm (Điều 147). Những tội này đều có đặt ra hình phạt là phạt tù với nhiều khung thời hạn rất khắt khe, tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi và hậu quả để lại mà người phạm tội phải gánh chịu hình phạt tương ứng. Theo đó, người phạm tội thậm chí có thể bị xử phạt tù chung thân trong những trường hợp phạm tội mang tính tổ chức, nguy hại cho xã hội và để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân.  


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về hành vi ấu dâm, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tố tụng, Pháp lý,

Vui lòng để lại thông tin bên dưới để Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »