Gây rối trật tự công cộng có thể bị khởi tố

Công cộng là nơi diễn ra hoạt động chung của đông đảo người như trên đường phố, trong công viên, trong nhà hát, trong rạp chiếu phim, trong sân bay, nhà ga,… Gây rối trật tự công cộng là hành vi làm náo động trật tự ở nơi công cộng.

Tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 318 BLHS 2015 như sau:

“ 1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Người phạm tội thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng bằng nhiều phương thức khác nhau như: đuổi đánh nhau, hò hét gây náo động ở nơi công cộng; tập trung đông người ở nơi công cộng gây náo động làm mất trật tự công cộng; đập phá các công trình ở nơi công cộng, v.v…

Một trong những vụ án gây phẫn nộ dư luận thời gian gần đây, đó là sự việc gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Vào ngày 3/4, lợi dụng việc khiếu kiện đền bù sự cố môi trường biển, Bạch Hồng Quyền đã kích động khoảng 2.000 giáo dân ở hai xã Thạch Bằng và Thạch Kim mang theo băng rôn, khẩu hiệu, loa thùng, kéo đến trụ sở UBND Huyện Lộc Hà gây rối, khiến nơi này bị đình trệ hoạt động. Đám đông cũng tạo cớ đuổi đánh và bắt giữ Nguyễn Bảo Trung, cán bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh, bao vây không cho lực lượng y tế vào đưa đi cấp cứu. Chiều 12/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã công bố quyết định truy nã toàn quốc đối với Bạch Hồng Quyền về tội gây rối trật tự công cộng.

Gây rối trật tự công cộng có thể bị khởi tố?

Nếu hành vi gây rối trật tự công cộng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng thì chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi này. Tuy nhiên, nếu người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì có thể bị khởi tố vụ án hình sự theo Điều 318 BLHS 2015. Hình phạt cho hành vi này là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nếu người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: có tổ chức; dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; xúi giục người khác gây rối; hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Tóm lại, hành vi gây rối trật tự công cộng ảnh hưởng lớn đến an ninh xã hội, dẫn đến tình trạng mất ổn định, hỗn loạn, vô tổ chức, vô kỉ luật một cách nghiêm trọng ở nơi công cộng. Để đảm bảo trật tự, an ninh xã hội, pháp luật sẽ có những biện pháp trừng phạt thích đáng với những người phạm tội này để răn đe, cảnh tỉnh những người khác đang có ý gây rối.

Phan Law Vietnam

Translate »