Hình phạt dành cho những kẻ mua bán người

Thời gian qua, tình trạng mua bán người diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng về số vụ, tính chất nghiêm trọng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự. Để răn đe và ngăn chặn thực trạng đáng buồn trên, các nhà làm luật đã xây dựng chế tài hình sự đối với những kẻ mua bán người vô nhân tính.

Theo quy định tại Điều 150 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (BLHS 2015), mua bán người được hiểu là tình trạng một người có năng lực trách nhiệm hình sự cố ý sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thủ đoạn khác nhằm thực hiện một trong các hành vi sau đây:

– Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác;

– Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;

– Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện một trong các hành vi trên.

Đối tượng của hành vi mua bán người là từ đủ 16 tuổi trở lên. Nếu đối tượng bị mua bán dưới 16 tuổi thì áp dụng quy định tại Điều 151 BLHS 2015 tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả cụ thể, pháp luật quy định người phạm tội sẽ bị xử lý với các hình phạt như phạt tù như sau:

– Từ 05 năm đến 10 năm;

– Phạt tù từ 08 năm đến 15 năm;

– Từ 18 năm đến 20 năm.

Ngoài việc bị áp dụng một trong các hình phạt chính nêu trên, tuỳ từng trường hợp cụ thể, người phạm tội mua bán người còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mua bán người là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, là hành vi suy đồi đạo đức, nhân cách. Do đó, việc đưa ra các biện pháp ngăn chặn và răn đe là điều nên làm.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về pháp lý cần Luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tố tụng, Pháp lý,

Vui lòng để lại thông tin bên dưới để Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

[contact-form-7 id=”169″ title=”Contact form 1″

Phan Law Vietnam

Translate »