Hình phạt đối với tội giết người

Hành vi giết người là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người khác, gây tâm lý hoang mang cho mọi người. Vì vậy, pháp luật hình sự đã có những khung hình phạt thích đáng đối với người phạm tội giết người nhằm bảo vệ công bằng cho xã hội.

Trách nhiệm hình sự đối với tội giết người

Bị phạt tù từ 01- 05 năm đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội.

Bị phạt tù từ 12- 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, với các trường hợp phạm tội có tính chất rất nguy hiểm hoặc đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, cụ thể là các trường hợp giết từ 02 người trở lên; giết người dưới 16 tuổi; giết phụ nữ mà biết có thai; giết ông bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo, người nuôi dưỡng mình; giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; giết người để che dấu tội phạm khác; giết người để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; thực hiện tội phạm một cách man rợn, thuê giết người hoặc giết người thuê, giết người bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người, có tính chất côn đồ, tái phạm nguy hiểm, vì động cơ để hèn.

Bị phạt tù từ 07- 15 năm tù đối với các trường hợp nằm ngoài các trường hợp đã nêu ở khung hình phạt tù từ 12- 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra hình phạt tù ra, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01- 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01- 05 năm.

Vụ án giết người gây xôn xao dư luận

Ngày 27/5/2016 TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử các bị cáo trong vụ án mạng kinh hoàng tại quán nhậu Tỷ Muộn (thành phố Đà Nẵng) khiến một nạn nhân tử vong và một người khác bị thương. Hung thủ giết người là Trần Cảnh Thắng, nạn nhân bị chết là Võ Đức Luynh. Đêm 21/8/2015 do hai bên có mâu thuẫn từ trước không thể giải hòa được Thắng đã bất ngờ mở cốp xe lấy dao chạy đến đâm vào ngực của Luynh khiến cho Luynh bị chết. Tại phiên tòa Hội đồng xét xử đã tuyên Thắng phạm tội giết người và chịu hình phạt tử hình, và buộc Thắng HĐXX cũng buộc Thắng phải bồi thường 120 triệu đồng để cấp dưỡng cho con của Luynh đến khi 18 tuổi, HĐXX cũng tuyên 5 bị cáo khác liên quan đến vụ án với hình phạt tù từ 2- 5 năm tù.

Hiện nay mức hình phạt đối với tội giết người là rất cao, tùy thuộc vào hành vi phạm tội mà người phạm tội sẽ bị áp dụng các hình phạt tương ứng.

Phan Law Vietnam

Translate »