Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hiện nay với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, vì vậy các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam diễn ra khá phổ biến, trong đó có việc đăng ký ` giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Pháp luật Việt Nam quy định, khi người nước ngoài và công dân Việt Nam kết hôn tại Việt Nam thì cả hai bên nam nữ phải đảm bảo đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của hai bên Quốc gia và khi thực hiện việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì trình tự thủ tục kết hôn phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì hồ sơ đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn;
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài;
  • Bản sao có chứng thực Hộ chiếu ( giấy tờ đi lại quốc tế; thẻ cư trú);
  • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được được hành vi của mình.
  • Bản sao chứng minh nhân dân ( hộ chiếu) của công dân Việt Nam.
  • Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn; nếu là công chức viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận  người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.
thu-tuc-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai
Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài – Ảnh: Internet.

Khi chuẩn đủ các giấy tờ nêu trên, hai bên nam nữ sẽ tiến hành nộp hồ sơ kết hôn tại UBND cấp huyện nơi công dân Việt Nam hiện đang cư trú. Thời hạn giải quyết là 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Hiện nay theo quy định của pháp luật thì mức lệ phí đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam với người nước ngoài tại Việt Nam không có một mức cụ thể mà lệ phí này sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố quyết định dựa trên điều kiện thực tế của địa phương đó. Do đó công dân Việt Nam ở tỉnh, thành phố nào thì sẽ áp dụng mức lệ phí của tỉnh, thành phố đó.

Phan Law Vietnam tự tin là đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý về HNGĐ uy tín và chuyên nghiệp, vì vậy đến với đội ngũ luật sư của chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Phan Law Vietnam

Translate »