Luật sư tố tụng hình sự thực hiện thủ tục đăng ký bào chữa

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, luật sư tố tụng hình sự muốn tham gia bào chữa phải thực hiện thủ tục để được Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án cấp giấy chứng nhận người bào chữa. Tuy nhiên, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập do thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa mang lại, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định khi luật sư tham gia với tư cách người bào chữa thì trong mọi trường hợp phải đăng ký bào chữa.

Căn cứ Khoản 2 Điều 78 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, trường hợp luật sư tố tụng hình sự là người bào chữa do người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ lựa chọn thì khi đăng ký bào chữa, Luật sư cần xuất trình thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu luật sư của người bị buộc tội hoặc của người đại diện, người thân thích của người bị buộc tội.

Trường hợp chỉ định người bào chữa quy định tại Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, luật sư xuất trình thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và văn bản cử luật sư của tổ chức hành nghề luật sư nơi luật sư đó hành nghề hoặc văn bản phân công của Đoàn luật sư đối với luật sư hành nghề là cá nhân (theo quy định tại Khoản 3 Điều 78 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015).

Trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa

– Luật sư bào chữa là người đã tiến hành tố tụng vụ án đó;

– Là người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó;

– Là người tham gia vụ án đó với tư cách là một trong những người sau đây:

STT Nội dung
1 Người làm chứng
2 Người giám định
3 Người định giá tài sản
4 Người phiên dịch, người dịch thuật
5 Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
6 Người bị kết án mà chưa được xoá án tích
7 Người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc
8 Người bị buộc tội thuộc trường hợp chỉ định người bào chữa từ chối người bào chữa.

Nếu như theo quy định trước đây, luật sư tố tụng hình sự gặp khó khăn khi ở mỗi giai đoạn đều phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận bào chữa thì nay với quy định trong Khoản 6 Điều 78 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì: Văn bản thông báo người bào chữa có giá trị sử dụng trong suốt quá trình tham gia tố tụng, trừ trường hợp người bị buộc tội từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa; người đại diện hoặc người thân thích của người bị buộc tội (có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi) từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa.

Có thể thấy, quy định về thủ tục đăng ký bào chữa đã giúp tháo gỡ được những vướng mắc do thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa mang lại. Theo đó, giúp cơ quan tiến hành tố tụng hình sự đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi để luật sư tố tụng hình sự tham gia bào chữa, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho thân chủ.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về pháp lý cần Luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995 hoặc Luật sư tư vấn 0975 808 888

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tố tụng, Pháp lý,

Vui lòng để lại thông tin bên dưới để Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »