Ly thân có nên báo cáo với tòa án

Ly thân được hiểu là việc sống riêng giữa vợ chồng, không ăn chung, không ngủ chung, không sinh hoạt chung. Ly thân chưa hẳn là một điều tiêu cực mà đó là cơ hội để các bên có thời gian suy nghĩ, cân nhắc về đời sống tình cảm của mình, sửa chữa sai lầm, tha thứ cho nhau để hàn gắn tình cảm vợ chồng.

Như vậy, ly thân là một thuật ngữ mang tính xã hội chứ không phải là thuật ngữ pháp lý,  cho nên dù ly thân trong khoảng thời gian bao nhiêu lâu cũng không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng đã được pháp luật công nhận.

Cho đến nay, pháp luật vẫn chưa có quy định nào liên quan đến thủ tục ly thân. Do đó, không có cơ quan, tổ chức nào có trách nhiệm phải giải quyết ly thân cho các cặp vợ chồng.

Việc ly thân là sự thỏa thuận riêng tư của các bên, không phải lập thành văn bản rõ ràng và không cần báo cáo với tòa án. Bởi lẽ, theo quy định của pháp luật, tòa án chỉ có thẩm quyền giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu của các bên hoặc mong muốn đơn phương của một bên vợ hoặc chồng khi có căn cứ đời sống vợ chồng của đương sự đang rơi vào tình trạng trầm trọng.

Trong trường hợp cả hai vợ chồng quyết định ly thân để cho nhau thời gian suy nghĩ, thừa nhận và sửa chữa những sai lầm của mình để tiếp tục đời sống hôn nhân thì không phải thực hiện thủ tục báo cáo với tòa án về tình trạng hôn nhân của mình.

Phan Law Vietnam tự tin là đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp; thời gian giải quyết nhanh chóng; chi phí hợp lý.  Để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện dịch vụ liên quan đến ly hôn, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về pháp lý cần Luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995 hoặc Luật sư tư vấn 0967 162 169

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề pháp lý liên quan đến luật lao động, vui lòng để lại thông tin bên dưới để Luật sư Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »