Một số vụ buôn lậu nổi tiếng ở Việt Nam

Buôn lậu được hiểu là hành vi buôn bán trái phép hàng hoá, ngoại tệ, đá quý, kim cương, tiền Việt Nam đồng, vật phẩm, vật phẩm thuộc di tích lịch sử, văn hoá, hàng cấm qua biên giới Việt Nam. Tội buôn lậu tại Điều 188 BLHS 2015.

Cấu thành tội phạm của tội buôn lậu được quy định tại Khoản 1 Điều 188 BLHS 2015: “Người nào buôn bán qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái quy định của pháp luật thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:”

Trong nhiều năm qua, tình trạng buôn lậu ở nước ra diễn ra tương đối phức tạp, có rất nhiều vụ buôn lậu được bắt giữ với số tiền lên đến cả hàng nghìn tỉ đồng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng điểm qua một số vụ buôn lậu nổi tiếng ở Việt Nam đã được phanh phui trước pháp luật.

Buôn lậu hàng tấn mỹ phẩm, quần áo

Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (74B-Bộ công an– Bộ Công an) phối hợp với Cục cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và đường thuỷ cùng công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ 3 xe tải với 100 tấn hàng mỹ phẩm, quần áo nhập lậu vào chiều ngày 23/12/2015. Các mặt hàng bị bắt có giá trị hơn 6 tỉ đồng. Qua kiểm tra thì tất cả số hàng hoá trên đều được nhập khẩu từ Trung Quốc, đang trên đường vận chuyển từ cửa khẩu Cốc Nam về Bắc Ninh, điều đáng nói là hàng Trung nhưng gắn mác Hàn Quốc và Việt Nam. Khi kiểm tra giấy tờ, đều không thấy kê khai tên chủ hàng, tất cả đều là người làm thuê.

Buôn lậu rượu giả.

Vào ngày 21/12/2015, Đội quản lý thị trường số 11 – Chi cụ quản lý thị trường Hà Nội phối hợp cùng Công an quận Tây Hồ phát hiện và bắt giữ một lượng lớn rượu lậu, rượu giả số lượng lên đến 10.000 chai, tại kho của Công ty TNHH An Tường, địa chỉ: ngõ 40 đường Xuân La, quận Tây Hồ – Hà Nội. Tất cả các chai rượu đều được gắn tem mác là Chile, Bordeaux và một lượng lớn không rõ nguồn gốc.

Buôn lậu ma túy.

Ngày 14/1/2017, Đội 5 – Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Phòng 1 – C47 Bộ Công an và các đơn vị đã bắt giữ 3 đối tượng có hành vi vận chuyển ma tuý trái phép, tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tang vật được thu giữ gồm 8 kg ma tuý đá, 8 điện thoại di động và nhiều tài liệu liên quan khác. Vụ việc có liên quan đến các tuyến đường trọng điểm về ma tuý từ Trung Quốc qua biên giới các tính thành phía Bắc Việt Nam.

Các tội phạm buôn lậu ngày càng hoạt động tinh vi, chúng sẵn sàng chống trả quyết liệu hoặc tìm cách bỏ chạy, nhiều trường hợp còn kích động trẻ em, phụ nữ gây rối khi bị phát hiện, bắt giữ.

Phan Law Vietnam

Translate »