Người ngồi ghế sau ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt tiền

Khi di chuyển bằng xe ô tô, dây đai an toàn luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ an toàn tính mạng cho người ngồi bên trong những lúc gặp nguy hiểm. Thế nhưng, hầu hết những người ngồi trên xe lại không mấy thân thiện với “thần hộ mệnh” của mình. Họ thường bị “lãng quên” và thậm chí cảm thấy khó chịu khi thắt dây an toàn.

Ngày nay, với tiến bộ công nghệ, hầu hết các loại xe ô tô đều được trang bị hệ thống nhắc nhở thắt dây an toàn và tiếng chuông nhắc nhở này chỉ tắt cho đến khi bạn chịu thắt dây.

Từ 1/1/2018, người ngồi ở hàng ghế phía sau của xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị xử phạt.

Theo Nghị định số 46/2016, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định người ngồi trên xe ô tô phải thắt dây an toàn ở tất cả các vị trí có trang bị dây an toàn, kể cả những người ngồi ở những hàng phía sau trong xe ô tô cũng phải thắt dây an toàn. Nếu vi phạt, sẽ bị phạt tiền.

Cụ thể, Điểm k Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 46/2016 quy định:

“Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

that-day-an-toan-khi-ngoi-xe-o-to
Thắt dây an toàn khi đi xe ô tô – Ảnh: PLV

Điểm mới của nghị định này là mọi vị trí đều phải thắt dây an toàn, trong khi quy định cũ chỉ bắt buộc tài xế và người ngồi ở ghế khách cạnh tài xế thắt dây đai an toàn.

Do đó, khi tham gia giao thông bằng ô tô, người ngồi trên xe nên tự thắt dây an toàn bởi bộ phận này sẽ giữ thân người không bị va đập về phía trước, hai bên khi có va chạm.

Quy định này được đánh giá là chặt chẽ và cần thiết hơn so với trước đây, buộc người đi xe ôtô phải hình thành thói quen thắt dây an toàn, thứ vốn còn thiếu ở Việt Nam.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về pháp lý cần Luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995 hoặc Luật sư tư vấn 0967 162 169

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề pháp lý, vui lòng để lại thông tin bên dưới để Luật sư Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »