Những hình phạt áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội (gọi chung là “người dưới 18 tuổi phạm tội”) là những đối tượng rất đặc biệt, cần có những biện pháp cũng như hướng xử lý riêng biệt. Do đó, Bộ luật Hình sự 2015 dành Chương XII để quy định những nguyên tắc, biện pháp giáo dục, hình phạt… được áp dụng cho các đối tượng này.

Theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Hình sự 2015 thì người dưới 18 tuổi phạm tội có thể sẽ chịu một trong bốn hình phạt sau đối với mỗi tội phạm:

  • Cảnh cáo
  • Phạt tiền
  • Cải tạo không giam giữ
  • Tù có thời hạn

Trong đó,

  • Cảnh cáo được áp dụng cho các trường hợp người dưới 18 tuổi phạm tội ít nghiêm trọng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự.
  • Phạt tiền được áp dụng nếu người phạm tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thu nhập hoặc tài sản riêng. Tuy nhiên, mức phạt tiền áp dụng trong trường hợp này không được quá một phần hai mức tiền phạt mà điều luật quy định
  • Cải tạo không giam giữ được áp dụng cho người dưới 18 tuổi phạm tội không được quá một phần hai thời hạn mà điều luật quy định. Ngoài ra, khi áp dụng hình phạt này thì không khấu trừ thu nhập của người đó.
nguoi-pham-toi-duoi-18-tuoi
Người phạm tội dưới 18 tuổi – Ảnh- Internet.

Tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được thực hiện theo nguyên tắc sau:

  • Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;
  • Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

Hình phạt được áp dụng cho người dưới 18 tuổi phạm tội không chỉ mang tính mang tính răn đe, ngăn ngừa tội phạm ở độ tuổi vị thành niên mà còn góp phần giáo dục, giúp đỡ các đối tượng sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về pháp lý cần Luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995 hoặc Luật sư tư vấn 0975 808 888

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tố tụng, Pháp lý,

Vui lòng để lại thông tin bên dưới để Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »