Nội dung của một tờ đơn ly hôn

Mỗi một gia đình có một hoàn cảnh riêng biệt và có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến họ đổ vỡ trong hôn nhân và lựa chọn ly hôn. Trước khi Tòa quyết định ly hôn, các cặp vợ chồng thường phải hoàn thành rất nhiều thủ tục xin ly hôn. Trong đó, đơn ly hôn là một trong những tài liệu không thể thiếu. Vậy đơn ly hôn cần có những nội dung gì?

Trong quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì đơn ly hôn có thể được viết tay hoặc đánh máy nhưng phải thể hiện được các nội dung chính:

  • Lý do xin ly hôn;
  • Phân chia tài sản chung/Tài sản riêng;
  • Phân định quyền nuôi con.

…..

Theo Luật Hôn Nhân và Gia đình, phần nội dung đơn, nguyên đơn có quyền ghi nhận lại toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng như:

  • Lý do xin ly hôn (Ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình….);
  • Mâu thuẫn phát sinh do đâu;
  • Thời gian sống ly thân là từ bao giờ đến bao giờ;

……

don-ly-hon
Đơn xin ly hôn của hai vợ chồng – Ảnh: Internet.

Về con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi chưa có. Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi: Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị tòa án căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành và phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật.

Về tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia … và nếu không có tài sản chung ghi không có hoặc tài sản chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận trước rồi thì không cần yêu cầu tòa án phân chia;

Về nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân chia nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có… Hoặc ghi nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về pháp lý cần Luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995 hoặc Luật sư tư vấn 0967 162 169

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề pháp lý, vui lòng để lại thông tin bên dưới để Luật sư Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »