Tin tức pháp luật trong dịp Tết 2018 cần lưu ý

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn dân, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách, chỉ thị pháp luật mới để ngăn chặn hành vi xấu ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như dinh dưỡng của mọi người. 

Dưới đây là một số quy định pháp luật mới được thông qua trong dịp Tết 2018 này.

Không được bán nước ngọt có ga ở trường học

Việt Nam đang đối mặt với nhiều vấn đề về dinh dưỡng; tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi còn ở mức cao, tỷ lệ thừa cân béo phì đang có xu hướng tăng nhanh; chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý… Trước tình trạng này, ngày 21/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 46/CT-TTg về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới.

Tại Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng, triển khai chương trình sữa học đường; tăng cường vận động thể lực cho trẻ em, học sinh. Đặc biệt, không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tập trung đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong 1000 ngày đầu đời, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý đối với học sinh mẫu giáo, tiểu học và dinh dưỡng trong bữa ăn gia đình, nhằm sớm chấm dứt các thể suy dinh dưỡng…

Đồng thời, tập trung phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp cho từng nhóm tuổi, nhóm đối tượng đặc thù, sử dụng nguồn thực phẩm tại địa phương và phù hợp với khẩu vị theo vùng, miền…

ve-sinh-an-toan-thuc-pham
Vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết – Ảnh: Internet.

Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Ngày 20/12/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Chỉ thị số 10548/CT-BNN-QLCL về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Tại Chỉ thị này, Bộ yêu cầu tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả…) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người dân tiếp cận, lựa chọn.

Đặc biệt, sẽ công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP để người dân được biết, tránh sử dụng; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm cũng sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về pháp lý cần Luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995 hoặc Luật sư tư vấn 0967 162 169

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề pháp lý, vui lòng để lại thông tin bên dưới để Luật sư Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »