Tội buôn bán hàng giả

Khi nhu cầu xã hội phát triển, hàng hóa theo đó tăng nhanh đột biến.Vì lợi nhuận nhiều đối tượng đã bất chấp các thủ đoạn để buôn bán dẫn đến phạm tội buôn bán hàng giả, hậu quả phải chịu các chế tài của pháp luật do nhà nước ban hành.

Tội buôn bán hàng giả có đối tượng là hành vi sản xuất ra các sản phẩm, hàng hóa, với hình dạng, nhãn hiệu màu sắc, nơi xuất xứ giống như các sản phẩm thật đang có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường và các sản phẩm đó đã được cấp phép. Còn các sản phẩm hàng giả do các đối tượng tung ra trên thị trường nhằm gây nhầm lẫn, đánh tráo chất lượng với các sản phẩm thật. Từ đó gây thiệt hại cho người tiêu dùng vì các sản phẩm hàng giả đó chất lượng kém. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 192 BLHS 2015 Tội sản xuất, buôn bán hàng giả “ Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”:

Về cơ bản nội dung của tội này không khác so với luật cũ, chỉ có sự thay đổi cách trình bày của điều luật, cách sắp xếp các khung hình phạt của luật cho hợp lí hơn.

Tội buôn bán hàng giả tạm hiểu là các hành vi mua bán mà bản thân người buôn bán đó biết là hàng giả mà vẫn buôn bán vì khi mua hàng giả với giá rẻ nhưng lại bán cho người tiêu dùng đồng giá như thị trường, gây nên hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh. Bằng các thủ đoạn tinh vi các tội phạm tội buôn bán hàng giả ngày càng tăng, nhằm mục đích thu lợi bất chính cho bản thân chủ thể đó. Các lực lượng chức năng hiện nay còn mỏng chưa kiểm soát được hết tát cả các đối tượng đang buôn bán trên địa bàn mình quản lí.

Xét về tội buôn bán hàng giả cần xác định rõ các điểm sau:

  • Đối tượng là hàng giả, tội phạm buôn bán hàng giả có hàng vi dùng tiền mua, vàng hay tài sản khác có giá trị trao đổi để đổi lại các sản phẩm hàng giả đó nhằm mang về bán cho người tiêu dùng với giá thật gây bất lợi cho người tiêu dùng hay nói cách khác là thu lợi bất chính.
  • Tội buôn bán hàng giả được chủ thể thực hiện với ý chí cố ý, nhưng vẫn thực hiện, hàng hóa có thêm chất phụ gia gây hại cho sức khỏe con người.

Phan Law Vietnam

Translate »