Tội cưỡng dâm làm nạn nhân có thai, xử phạt thế nào?

Đằng sau những hành vi đồi bại như hiếp dâm, dâm ô, loạn luân,… thì tội cưỡng dâm luôn để lại nhiều hậu quả đau lòng cho chính nạn nhân, gia đình, xã hội. Đặc biệt là hậu quả làm “nạn nhân có thai”, đây là hậu quả ngoài ý muốn nhưng ảnh hưởng lâu dài đến bản thân nạn nhân và cả tương lai của đứa trẻ sau này.

Cưỡng dâm là hành vi của một người bằng mọi thủ đoạn khác nhau ép buộc người phụ nữ lệ thuộc mình hoặc người phụ nữ đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với mình.

Tội cưỡng dâm làm nạn nhân có thai tức là hành vi cưỡng dâm của người phạm tội gây ra hậu quả làm cho nạn nhân có thai. Cái thai của nạn nhân là kết quả của việc giao cấu giữa người phạm tội với nạn nhân. Theo Điều 143 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định khung hình phạt cơ bản của tội cưỡng dâm là phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Trường hợp làm nạn nhân có thai là một trong những dấu hiệu định khung tăng nặng (quy định tại Điểm đ khoản 2 Điều 143), với khung hình phạt là phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Lưu ý rằng, việc nạn nhân có thai là hậu quả trực tiếp do hành vi cưỡng dâm của người phạm tội gây ra thì hành vi này mới thuộc trường hợp quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 143 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Nếu nạn nhân tuy có bị cưỡng dâm nhưng việc nạn nhân có thai lại là kết quả của việc giao cấu giữa nạn nhân với người khác thì người phạm tội cưỡng dâm không phải chịu tình tiết “làm nạn nhân có thai”.

Trong thực tế không ít trường hợp tuy có hành vi cưỡng dâm, nhưng nạn nhân có thai lại không phải do bị cưỡng dâm mà có mà do việc quan hệ tình dục với người khác rồi nhân việc phát hiện có hành vi cưỡng dâm nên nạn nhân đã khai là có thai với người phạm tội cưỡng dâm. Vì vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng không chỉ căn cứ vào lời khai của nạn nhân mà phải đánh giá toàn diện khách quan các tình tiết của vụ án để xác định nạn nhân có thai là do bị cưỡng dâm hay do quan hệ tình dục với người khác mà có.

Ngoài các khung hình phạt chính, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tội cưỡng dâm làm nạn nhân có thai bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt tăng nặng nhằm tăng cường tính răn đe, giúp xử đúng người, đúng tội, đảm bảo tính răn đe, an ninh – trật tự cho toàn xã hội.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề pháp lý về hành vi cưỡng dâm cần tư vấn, bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tố tụng, Pháp lý,

Vui lòng để lại thông tin bên dưới để Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »