Tội đánh bạc bị xử lý như thế nào?

Hành vi đánh bạc gây mất ổn định trong xã hội, nhận thấy tính chất nguy hiểm của hành vi này, hiện nay tội đánh bạc được quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015, để hiểu rõ về tôi danh này ta đi sâu vào phân tích trường hợp sau đây:

Cách đây vài ngày Toản đang đánh tú lơ khơ bằng tiền thì bị công an bắt quả tang và tạm giữ vì hành vi đánh bạc, tại đó, công an phát hiện và thu giữ tổng số tiền là 5 triệu đồng. Sau quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện từ trước khi bị tạm giữ và đến nay Toản đã đánh tú lơ khơ tổng là 4 lần, với tổng số tiền các lần vi phạm là 25 triệu đồng. Như vậy Toản có phạm tội đánh bạc hay không và việc xác định trách nhiệm hình sự đối với Toản như thế nào.

Theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015 và những thông tin trên thì hành vi của Toản đủ yếu tố cấu thành phạm tội đánh bạc. Theo đó Toản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên việc xác định trách nhiệm hình sự đối với Toản sẽ được chia ra theo từng lần phạm tội.

Thế nào là phạm tội đánh bạc

Tội đánh bạc được quy định tại Khoản 1 Điều 321 luật sửa đổi, bổ sung BLHS năm 2015, được hiểu là người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào mà mục đích là được thu bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 50 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Cấu thành của tội đánh bạc

Về mặt chủ thể: Bao gồm mọi chủ thể đánh bạc từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Về mặt khách quan: Hành vi đánh bạc được thể hiện qua các hình thức như đánh tổ tôm, đánh tú lơ khơ, sóc đĩa, và nhiều hình thức khác mang tính chất được thu bằng tiền. Tuy nhiên không phải tham gia bất kỳ trò chơi nào được thua bằng tiền đều là hành vi phạm tội, hiện nay có nhiều trò chơi được thua bằng tiền nhưng không bị coi là hành vi phạm tội như chơi sổ xố, lô tô, casino…,Hậu quả của hành vi đánh bạc không phải là đấu hiệu bắt buộc nhưng giá trị tiền và hiện vật dùng để đánh bạc là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này.

Về mặt khách thể: Tội đánh bạc xâm phạm đến trật tự xã hội

Về mặt chủ quan: Mọi hành vi đánh bạc đều do lỗi cố ý, nghĩa là người phạm tội biết hành vi đánh bạc của mình là vi phạm pháp luật gây nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn thực hiện hành vi.

Tùy vào từng mức độ phạm tội thì sẽ khung hình phạt tương ứng, khung hình phạt thấp nhất là phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặ phạt từ từ 06 tháng đến 03 năm. Đối với các trường hợp phạm tội nghiêm trọng hơn thì bị phạt tù từ 03- 07 năm như phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng cho đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm. Ngoài ra người phạm tộ có thể bị phạt tiền từ 10- 50 triệu đồng.

Hành vi đánh bạc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội, cụ thể là nguyên nhân của các hành vi phạm tội khác như tội giết người, tội cố ý gây thương tích,…vì vậy cần xử lý nghiêm khắc đối với người phạm tội.

Phan Law Vietnam

Translate »