Tội giết con mới đẻ theo BLHS 2015

Thiên chức làm mẹ là một điều tuyệt vời nhất mà người phụ nữ đảm nhận, bởi vì chỉ có phụ nữ mới có khả năng sinh đẻ. Tuy nhiên, không phải trong tất cả mọi hoàn cảnh người mẹ đều mong con ra đời. Nguyên nhân có thể do nhận thức, do điều kiện kinh tế hoặc do sự tồn tại của đứa bé là kết quả của việc bị hiếp dâm hay một cuộc tình không mong muốn. Và cũng vì lý do đó, mà thực tế không ít trường hợp xảy ra việc người mẹ giết con mới đẻ của mình, mà không hề biết rằng đó là một hành vi vi phạm pháp luật.


Có thể bạn quan tâm

Hình phạt đối với tội giết người

Mặt khách quan của tội giết người theo BLHS 2015

Tội giết người – Tội xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng con người

——————————————————————————————————————————

Theo BLHS 2015 thì tội giết con mới đẻ được quy định tại Điều 124:

“1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Về chủ thể, tội này có đối tượng chủ thể đặc biệt là phải là mẹ ruột của nạn nhân chứ không phải bất cứ ai khác. Đồng thời, người mẹ phải chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt, đó chính là nguyên nhân, là yếu tố chi phối hành vi giết con của người mẹ.

Một số tư tưởng lạc hậu vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay có thể kể ra, như: phân biệt giới tính của con, trọng nam khinh nữ, “chửa hoang”… làm ảnh hưởng đến nhận thức của người mẹ mà họ không thể vượt lên khỏi dư luận xã hội, quan niệm tư tưởng lạc hậu để tiếp tục nuôi dưỡng đứa con do mình sinh ra.

Trường hợp khác là trường hợp người mẹ rơi vào hoàn cảnh khách quan đặc biệt, ví dụ như: người mẹ bị bệnh tật, bị ốm nặng, người mẹ bị mất sữa…không có khả năng nuôi con.

Đứa con là nạn nhân của tội giết con mới đẻ là đứa bé trong vòng 7 ngày tuổi. Đây là một điểm mới so với BLHS 1999 khi quy định rõ như thế nào là con mới đẻ. Điều này phù hợp với thực tiễn xét xử của nước ta trong những năm qua.  

toi-giet-con-moi-de
Tội giết con mới đẻ – Nguồn: Internet.

Từ đó, nếu người mẹ mà giết con mới đẻ sau 7 ngày đó thì không phạm tội giết con mới đẻ mà tùy vào hành vi thực hiện sẽ bị truy cứu theo các tội danh khác nếu đáp ứng đủ cấu thành tội phạm. Một vấn đề khác cũng cần phải lưu ý là hậu quả của hành vi giết con mới đẻ phải khiến cho đứa bé bị chết. Nếu đứa bé không bị chết thì chưa đủ cấu thành tội giết con mới đẻ.

Mặc dù xã hội ngày càng phát triển, quan điểm tư tưởng của cộng đồng dân cư đã tiến bộ hơn rất nhiều. Thế nhưng, vẫn còn đó không ít trường hợp người mẹ bị tác động dẫn đến giết chết con mình. Điều này tạo ra những hành vi không những vi phạm pháp luật mà còn thiếu tính nhân văn, đạo đức. Vì vậy, việc tuyên truyền cho các bà mẹ nói riêng và xã hội nói chung về thiên chức làm mẹ, quyền sống của một con người cụ thể từ lúc còn là một đứa trẻ là việc nên làm. Và việc xử lý tội giết con mới đẻ cũng là cần thiết để răn đe và xóa bỏ các tư tưởng lạc hậu, không còn phù hợp.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề pháp lý về hành vi giết con mới đẻ cần bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tố tụng, Pháp lý,

Vui lòng để lại thông tin bên dưới để Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »