Tội mua bán người dưới 16 tuổi

Tình hình mua bán người ở Việt Nam ngày càng đáng báo động với các đối tượng bị mua bán chủ yếu là ở lứa tuổi vị thành niên. Để hạn chế thực trạng nhức nhối ấy, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 đã đặt ra các chế tài nghiêm khắc đối với tội phạm mua bán người dưới 16 tuổi..

Mua bán người dưới 16 tuổi là hoạt động tội phạm xâm hại những quyền cơ bản nhất của con người như quyền được tự do, được quản lý, chăm sóc, giáo dục. Người dưới 16 tuổi bị xem là hàng hóa để mua bán, trao đổi nhằm tìm kiếm lợi nhuận.

Mặt khách quan của tội

  • Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo;  
  • Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;
  • Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người dưới 16 tuổi để thực hiện hành vi trên.

Chủ thể của tội phạm là người có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên trong cấu thành cơ bản, từ đủ 14 tuổi trở lên trong cấu thành tăng nặng. Lỗi của tội danh này là lỗi cố ý.

hanh-vi-mua-ban-nguoi
Hành vi mua bán người cực kì nguy hiểm đối với xã hội – Ảnh- Internet.

Đối với tội phạm mua bán người dưới 16 tuổi, pháp luật quy định chế tài gồm 03 khung hình phạt chính và 01 chế tài bổ sung. Cụ thể:

Khung 1: Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm trong trường hợp hành vi phạm tội không có tình tiết tăng nặng.

Khung 2: Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm trong trường hợp hành vi phạm tội có một trong số những tình tiết tăng nặng quy định tại Khoản 2 Điều 151 Bộ luật hình sự 2015.

Khung 3: Phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân trong trường hợp hành vi phạm tội có một trong số những tình tiết tăng nặng quy định tại Khoản 3 Điều 151 Bộ luật hình sự 2015.

Hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Việc phân tích yếu tố cấu thành của tội phạm như trên sẽ giúp cho việc định tội danh của các cơ quan tiến hành tố tụng được chính xác, tránh tình trạng oan sai hay bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, nó cũng giúp lột tả rõ bản chất nguy hiểm của tội phạm mua bán người dưới 16 tuổi.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về pháp lý cần Luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE: 1900 599 995

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tố tụng, Pháp lý,

Vui lòng để lại thông tin bên dưới để Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

[contact-form-7 id=”169″ title=”Contact form 1″

Phan Law Vietnam

Translate »