Vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự

“Vô phúc, đáo tụng đình” là câu nói của ông cha ta thời xưa thể hiện tư tưởng quan ngại trong việc đưa các tranh chấp trong cuộc sống ra xét xử tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Chính vì lẽ đó, trước đây, vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự không hề được xem trọng.


Có thể bạn quan tâm

Quyền của luật sư trong hoạt động tố tụng dân sự

Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam

Dịch vụ Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam

————————————————————————————————————————

Ngày nay, cùng với sự hội nhập kinh tế quốc tế, vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự ngày càng được coi trọng. Bởi lẽ, kinh tế càng phát triển sẽ càng kéo theo những hệ lụy của nó, trong đó nổi bật là các vấn đề tranh chấp về: thương mại, đất đai, kinh tế, quyền sở hữu… xảy ra ngày càng nhiều với mức thiệt hại rất lớn.

Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất, bên cạnh việc tìm luật sư tư vấn khi chuẩn bị thực hiện các giao dịch dân sự thì các tổ chức, cá nhân cũng rất cần sự hỗ trợ của luật sư khi xảy ra các tranh chấp. Chính vì lẽ đó mà vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự ngày càng khẳng định và đề cao.

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong tố tụng dân sự, luật sư đóng vai trò là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ án.

Quyền của Luật sư

  • Luật sư có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều đương sự trong cùng một vụ án, nếu quyền và lợi ích hợp pháp của những người đó không đối lập nhau.
  • Tham gia tố tụng từ khi khởi kiện hoặc bất cứ giai đoạn nào trong quá trình tố tụng dân sự.
  • Thu thập và cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án; nghiên cứu hồ sơ vụ án và được ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ án để thực hiện việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, trừ tài liệu, chứng cứ quy định tại Khoản 2 Điều 109 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
  • Tham gia việc hòa giải, phiên họp, phiên tòa hoặc trường hợp không tham gia thì được gửi văn bản bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự cho Tòa án xem xét.
  • Thay mặt đương sự yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khác theo quy định của Bộ luật này.
  • Giúp đương sự về mặt pháp lý liên quan đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ; trường hợp được đương sự ủy quyền thì thay mặt đương sự nhận giấy tờ, văn bản tố tụng mà Tòa án tống đạt hoặc thông báo và có trách nhiệm chuyển cho đương sự.

….

Có thể thấy, ngày nay, vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự nói riêng và hoạt động tố tụng nói chung ngày càng được xã hội xem trọng. Do đó, để đáp ứng được nhu cầu của xã hội và để các luật sư có thể phát huy hết vai trò của mình, các nhà làm luật cần xem xét và mở rộng phạm vi quyền hơn nữa cho luật sư.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về pháp lý cần Luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tố tụng, Pháp lý,

Vui lòng để lại thông tin bên dưới để Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »