Xử lý hình sự đối vời hành vi đua xe trái phép

Hiện nay, hành vi đua xe trái phép có diễn biến ngày càng phức tạp với sự gia tăng về cả số lượng cũng như quy mô tổ chức. Không chỉ còn phổ biến ở những thành phố lớn, tình trạng đua xe trái phép còn diễn ra trên các tuyến đường liên tỉnh thành, gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Đây là một trong những hành vi thể hiện ý thức coi thường kỉ cương xã hội, pháp luật của Nhà nước. Vậy, đua xe ở mức độ nào sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự?


Có thể bạn quan tâm

Tội đua xe trái phép bị xử lý ra sao?

———————————————————————————————————————————————–

Hành vi đua xe trái phép được hiểu là hành vi điều khiển xe tham gia việc đua xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ mà không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Đua xe trái phép nằm trong nhóm tội xâm phạm an toàn công cộng. Do đó, khách thể của tội phạm này là xâm phạm an toàn công cộng, xâm phạm đến sự ổn định, gây nguy hiểm đối với mọi người xung quanh hoặc an toàn xã hội đối với mọi người. Ngoài ra, tội này còn gián tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác ở những nơi công cộng thông qua việc xâm phạm đến an toàn công cộng.

Hậu quả của hành vi đua xe trái phép được quy định là thiệt hại cho sức khỏe, tài sản của người khác. Tuy nhiên, Bộ luật hình sự cho phép thay thế dấu hiệu hậu quả bằng dấu hiệu phản ánh đặc điểm nhân thân của chủ thể là đặc điểm “đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm”.

tu-tap-dua-xe-trai-phep
Tụ tập đua xe trái phép – Ảnh- Internet.

Điều 207 Bộ luật hình sự ghi rõ trường hợp gây thiệt hại cho sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Đối với việc tham gia cá cược hoặc có hành vi đua xe trái phép nơi tập trung đông dân cư; gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn … thì khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù; trường hợp tái phạm nguy hiểm hoặc gây hậu quả rất  nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm; phạm tội trong trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế và các phương tiện giao thông đường bộ, các vụ án về đua xe trái phép có chiều hướng gia tăng với tính chất ngày càng phức tạp, hậu quả ngày càng nghiêm trọng, đi kèm với nó là các hành vi phạm tội và vi phạm an toàn xã hội khác. Do đó, pháp luật cần xử lý nghiêm minh, kịp thời và đúng pháp luật hành vi đua xe trái phép để đảm bảo kỉ cương của xã hội và cuộc sống bình yên của người dân.

Phan Law Vietnam

Translate »