Ý nghĩa của xóa án tích trong thực tiễn

Xóa án tích là một chế định quan trọng, thể hiện tính nhân văn và sự tôn trọng quyền con người trong quy định Pháp luật. Xóa án tích là một việc làm nhân văn của Nhà nước ta, nhằm góp phần giúp những người phạm tội không bị mặc cảm trong quá trình hòa nhập cộng đồng, xã hội.


Có thể bạn quan tâm

Xóa án tích trong những trường hợp đặc biệt

Những trường hợp đương nhiên được xóa án tích

Những quy định pháp luật về thời hạn xóa án tích

Xác định điều luật áp dụng đối với tội phạm theo thời gian

————————————————————————————————————————————–

Theo Điều 69 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về xóa án tích như sau:

“1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này. Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích”.

Theo quy định nêu trên, một người sau khi được xóa án tích thì được coi như chưa bị kết án. Xóa án tích có ý nghĩa rất lớn cả về mặt pháp lý và về mặt xã hội. Bởi lẽ:

Thứ nhất, có ý nghĩa lớn về mặt pháp lý

Xoá án tích thể hiện sự công nhận coi như chưa bị kết án đối với người trước đó đã bị Toà án xét xử, kết tội. Khi một người được xoá án tích phạm tội mới thì Toà án không được căn cứ vào tiền án đã được xoá để xác định là tái phạm hay tái phạm nguy hiểm. Người đã được xóa án được coi như chưa có bị kết án và không phải tiếp tục gánh chịu bất cứ hậu quả nào do việc kết án mang lại. Nghĩa là kể từ thời điểm được xóa án, họ trở thành người hoàn toàn bình thường về mặt tư pháp và không ai có thể căn cứ vào sự kiện họ đã bị kết án trước đây để hạn chế quyền lợi của họ. Sau khi đã được xóa án, họ được coi là “không có án tích” và nếu người đó lại phạm tội mới thì cũng coi như phạm tội lần đầu. 

xoa-an-tich
Xóa án tích trong những trường hợp đặc biệt – Ảnh- Internet.

Thứ hai, có ý nghĩa cao về mặt xã hội.

Xóa án tích thể hiện sự nhìn nhận của Pháp luật vào chiều hướng thay đổi tích cực của người phạm tội, khích lệ, động viên họ nhìn nhận ra điều sai trái mà mình đã mắc phải, đồng thời cho họ một cơ hội làm lại cuộc đời.

Xóa án tích còn có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình học tập, lao động và ảnh hưởng đến đời sống của những người này, nhất là đối với người phạm tội chưa thành niên.

Việc xóa án tích sẽ giúp cho những người đã từng lầm lỡ có cơ hội làm lại cuộc đời, xóa đi cảm giác mặc cảm, bởi quá khứ tội lỗi của mình và tránh được kì thị của người khác, dễ dàng hòa nhập với cộng đồng.

Ngoài ra, việc này còn mang tính phòng ngừa tội phạm cao. Bởi lẽ, xóa án tích đã góp phần động viên người bị kết án tích cực cải tạo, học tập, lao động và ngăn ngừa họ phạm tội mới để nhanh chóng trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.


LUẬT SƯ TỐ TỤNG PHAN LAW VIETNAM

Nếu bạn đang gặp vấn đề về xóa án tích, vui lòng liên hệ với Luật sư tố tụng Phan Law Vietnam!

* HOTLINE1900 599 995

* ĐỊA CHỈ:

– Văn phòng Tp Hồ Chí Minh: 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

– Chi nhánh Hà Nội: 70 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* HOẶC

Mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tố tụng, Pháp lý,

Vui lòng để lại thông tin bên dưới để Phan Law Vietnam có thể trao đổi với Quý khách hàng!

Phan Law Vietnam

Translate »